Xin việc làm IT là cơ hội hay thách thức

415 Lượt xem

Hiện nay, ngành CNTT đang rất hot trên thị trường lao động. Đây là một nghề được nhiều người săn đón. Với sự phát triển của công nghệ từng ngày như hiện tại thì những chuyên viên IT luôn là sự tìm kiếm của các công ty công nghệ. Nhưng không phải sinh viên CNTT nào ra trường cũng tìm được một công việc phù hợp. Vậy xin việc làm IT có những cơ hội và thách thức nào?

Xin việc làm IT – nhiều công việc cho bạn lựa chọn

Ngành CNTT không phải chỉ có một nghề là lập trình viên mà còn có nhiều công việc khác cho bạn lựa chọn sau khi ra trường như: Nhân viên phân tích dữ liệu, Quản trị hệ thống, Lập trình viên, Kỹ sư phần mềm, Nhân viên phân tích hệ thống, Chuyên viên hỗ trợ kỹ thuật/ người sử dụng cuối cùng, Thiết kế web/ dịch vụ Internet.

Với những công việc này, bạn có thể tìm các thông tin tuyển dụng từ các trang web tìm việc hay của các công ty. Thông thường thì hiện nay, các công ty đều sử dụng công nghệ vào trong các hoạt động công việc của mình. Và họ thường có một đội ngũ nhân viên IT giúp họ trong mảng này để vận hành các công việc được suôn sẻ. Bạn có thể xin việc làm IT với những vị trí tuyển dụng việc làm IT  mà bạn thấy khả năng của bạn có thể đảm nhận.

Cơ hội việc làm IT khá lớn. Các bạn sinh viên IT sau khi ra trường có nhiều sự lựa chọn cho công việc của mình. Bạn có thể đảm nhận được nhiều vị trí chứ không gói gọn trong một lĩnh vực công việc nào đó. Đó chính là thuận lợi của sinh viên IT.

Ngoài ra, nếu như bạn không thích gò bó trong môi trường công sở và bạn có chuyên môn cao thì bạn có thể tìm kiếm các dự án để nhận về nhà làm trong một khoảng thời gian mà họ đưa ra cho bạn. Với công việc này thì bạn được thoải mái và tự do hơn. Cũng không bị áp lực môi trường làm việc nhiều. Quan trọng là bạn phải hoàn thành các dự án đó đúng thời gian.

Xin việc làm IT là cơ hội hay thách thức

Xin việc làm IT – thách thức cũng không phải là ít

Xin việc làm IT có nhiều cơ hội cho các bạn tìm kiếm việc làm nhưng cũng không ít những thách thức. Các nhà tuyển dụng thường tuyển những người đã có kinh nghiệm làm việc và có chuyên môn kĩ thuật vững. Thế nhưng những sinh viên IT mới ra trường thường không có kinh nghiệm làm việc. Đây là một thách thức lớn dành cho các bạn sinh viên. Vậy làm thế nào để vượt qua được thách thức này? Các bạn sinh viên có thể chưa có kinh nghiệm nhưng các bạn hãy cứ tự tin ứng tuyển và chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có thể làm được việc và có đủ những kĩ năng cần thiết. Bên cạnh đó, các ứng viên đăng kí nên trau dồi cho mình những kĩ năng cá nhân và thực hành công việc thật nhiều. Nếu như có thể bạn có thể đi làm thêm khi còn là sinh viên trong các công ty về các vị trí việc làm liên quan đến ngành học của mình để tích lũy kinh nghiệm làm việc.

Bên cạnh đó thì sinh viên IT cũng còn nhiều thách thức khác như đòi hỏi phải có trình độ tiếng Anh tốt, các kĩ năng mềm thành thạo… Liệu rằng các bạn sinh viên xin việc làm IT có đáp ứng đủ hết những điều kiện đó không?

Cơ hội và thách thức luôn đi cùng nhau. Cơ hội nhiều thách thức cũng nhiều. Muốn xin việc làm IT thì các bạn sinh viên cần phải luôn trau dồi cho mình kiến thức cũng như kĩ năng làm việc để có thể dễ dàng kiếm được một công việc phù hợp với bản thân nhé. Chúc các bạn thành công.