Việc làm nhân viên IT đối mặt với những khó khăn gì?

1022 Lượt xem

Hiện nay, ngành CNTT đang là một trong những ngành nghề hot nhất trong thị trường lao động. Các công ty công nghệ lớn hay những công ty hoạt động trong các lĩnh vực khác đều muốn tuyển dụng việc làm nhân viên IT, thu hút nhân tài về với mình. Đây chính là cơ hội của những người thuộc ngành IT. Thế nhưng, cơ hội nhiều thì thách thức và khó khăn cũng không nhỏ. Có rất nhiều điều mà dân IT gặp phải khi làm việc trong ngành này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Việc làm nhân viên IT – không phải lúc nào cũng được làm công việc yêu thích

Bạn từng nghĩ rằng sau khi ra trường bạn sẽ được làm công việc bạn yêu thích, được áp dụng những khoa học tiên tiến nhất vào công việc. Nhưng trên thực tế  thì tuyển dụng việc làm IT lại không như vậy. Các công ty càng lớn thì lại càng có những project kỳ lạ kiểu như chuyển nguyên một chương trình từ VB6 sang C#, hoặc từ một ngôn ngữ rất cổ xưa sang C#.

Bên cạnh đó thì đôi khi bạn còn gặp phải những tình huống vô cùng oái oăm. Bạn muốn sử dụng một số ngôn ngữ hay những phần mềm mới để thực hiện công việc mà khách hàng muốn bạn hoàn thành cho họ. Nhưng họ lại không nghĩ như thế, họ vẫn muốn sử dụng những cái cũ bởi vì họ cho rằng giá thành rẻ hơn… Và đương nhiên là bạn phải chiều theo khách hàng rồi, vì khách hàng là thượng đế mà.

Việc làm nhân viên IT – lương tăng chậm

Một khó khăn  nữa mà việc làm nhân viên IT gặp phải chính là lương tăng khá chậm. Thường thì xuất phát điểm lương của dân IT khá cao vì thế cho nên, mức độ tăng lương khá chậm. Vì thế mà nhiều người muốn có mức lương cao hơn chỉ có thể nhảy việc mà thôi. Lời khuyên cho các bạn sinh viên ngành CNTT ra trường là hãy tìm một công việc với mức lương khởi điểm cao một chút vì chu kì tăng lương của ngành này có thể là theo từng năm thậm chí là hơn.

Việc làm nhân viên IT đối mặt với những khó khăn gì?

Việc làm nhân viên IT – về trễ giờ và không được trả lương

Việc làm nhân viên IT thường phải làm thêm giờ để hoàn thành công việc dang dở. Đặc thù của nghề này là không có gì chính xác về thời gian cả. Cho nên, đôi khi bạn phải ngồi lại từ 1 – 2 giờ để hoàn thành nốt công việc chưa xong nếu như bạn là người có trách nhiệm.Mà ngay cả nếu như bạn không có trách nhiệm đi chăng nữa thì đến gần ngày phải giao sản phẩm thì ban cũng sẽ phải ở lại và hoàn thành cho kịp tiến độ thôi. Và điều đương nhiên là bạn chẳng bao giờ được trả thêm tiền cho những lúc làm thêm giờ đó cả.

Bị stress nặng

Việc làm nhân viên IT khá căng thẳng và áp lực vì thế dễ khiến cho bạn rơi vào tình trang stress. Suy nghĩ nhiều, cơ thể mệt mỏi, căng thẳng và thường xuyên thiếu ngủ thì stress là điều không thể tránh khỏi. Vì thế bạn đừng thấy khó chịu khi những người làm IT thỉnh thoảng gắt gỏng hay khó tính. Chỉ bởi vì họ quá mệt mỏi mà thôi.

Việc làm nhân viên IT là một công việc hot và có nhiều cơ hội việc làm. Nhưng cũng gặp phải không ít những khó khăn đòi hỏi ứng viên đăng kí phải vượt qua. Chẳng có một công việc nào là dễ dàng cả. VÌ thế bạn hãy luôn cố gắng để có thể vượt qua những khó khăn, thách thức trong công việc này nhé. Chúc các bạn thành công.