Việc làm IT - nghề hấp dẫn nhưng cũng đầy khó khăn

812 Lượt xem

Theo nhận thức của xã hội, doanh nghiệp về lợi ích từ việc ứng dụng công nghệ thông tin đã tạo ra nhiều việc làm cho sinh viên việc làm it gần đây. Đây là một ngành nghề hấp dẫn nhưng yêu cầu càng khắt khe về trình độ cũng đặt ra không ít khó khăn cho họ.

Việc làm IT là một ngành nghề hấp dẫn những năm gần đây

Việc làm it Việt Nam cũng đã thu hút một lực lượng lao động lớn cho ngành này. Với doanh nghiệp, xuất phát từ nhu cầu hội nhập và ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong sản xuất, thương mại, xây dựng và quảng bá thương hiệu đòi hỏi có một đội ngũ nhân lực việc làm it đông đảo chuyên nghiệp để làm các công việc như quản trị hệ thống, website, gia công phần mềm...Tuy vậy, nhiều doanh nghiệp khi đăng ký đến trung tâm dịch vụ việc làm đã không tuyển được người làm do hết ứng viên IT đăng ký tìm việc. Thậm chí họ rao tuyển trên Internet hằng tháng cũng chỉ được một vài hồ sơ.

 

Việc làm IT - nghề hấp dẫn nhưng cũng đầy khó khăn

IT – Công nghệ thông tin là một ngành nghề hấp dẫn nhưng nhiều thách thức

 

Thách thức của ngành nghề IT

Có ý kiến của cựu sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội cho rằng sinh viên mới tốt nghiệp đại học chỉ có thể đáp ứng được khoảng 60% yêu cầu của thực tế công việc. Để là ứng viên đăng ký việc làm it chất lượng cho nhà tuyển dụng họ phải học thêm các công nghệ mới mà trong trường không được học như công nghệ của Cisco, Microsoft... Với những chứng chỉ của các hãng này (CCNA, MCSE), người lao động có thể xin việc dễ dàng mà không cần tới bằng đại học. Một điểm yếu của các kỹ sư việc làm it Việt Nam là kỹ năng làm việc theo nhóm, tinh thần đồng đội thấp và tính kỷ luật yếu kém. Điều đó rất nguy hiểm khi thực hiện các dự án hay hợp đồng đối với khách hàng quốc tế, nguy cơ chậm kế hoạch, dẫn tới bị phạt, thậm chí bị hủy hợp đồng dễ xảy ra. Một lý do nữa là chất lượng đào tạo tại nhà trường còn yếu. Có nhiều doanh nghiệp như Công ty FPT, khi tuyển dụng đầu vào đối với kỹ sư IT thi IQ, GMAT và tiếng Anh. Tức là trí thông minh, toán mà không kiểm tra trình độ tin học để rồi đào tạo mới theo quy trình của công ty này. Ngoài ra, việc xã hội hóa đào tạo IT còn tràn lan, trường nào cũng có khoa, bộ môn tin học nhưng thực tế chất lượng giảng dạy thì không đáp ứng nhu cầu. Thậm chí, hiện nay có những trường phổ thông còn dạy học sinh sử dụng Window 3.1 đã lỗi thời, không biết để làm gì. Theo Tiến sĩ Nguyễn Khắc Thành, Giám đốc FPT Aptech, có lời khuyên đối với các bạn trẻ là cần phải nhận ra rằng mình có say mê, tâm huyết với công việc này không? Theo ông, làm về IT rất vất vả. Để thực hiện đúng thời hạn hợp đồng, các lập trình viên phải làm việc cật lực mỗi ngày khoảng 10 tiếng trên máy và liên tục hàng tháng trời. Chưa kể đến là sự nghiêm túc, kỷ luật trong công việc để từ đó có được khả năng làm việc đồng đội, hỗ trợ lẫn nhau mà tăng năng suất và hiệu quả làm việc. Có thể nói tiếng Anh là yếu tố quan trọng hàng đầu, bởi hầu hết tài liệu học tập công nghệ mới đều sử dụng ngôn ngữ này.

Nhu cầu tuyển dụng việc làm IT nhiều cùng với mức lương cao chưa hẳn là đáng mừng cho sinh viên việc làm it Việt Nam. Theo thống kê của tập đoàn quốc tế Kearney (tháng 4/2004) thì dù Việt Nam được xếp vào danh sách 25 nơi thu hút dịch vụ gia công tốt nhất nhưng chỉ sổ nhân lực lại xếp chót bảng, thấp nhất trong 25 nước, kém nước dẫn đầu Ấn Độ tới 4 lần. Điều đó cho thấy trình độ đội ngũ làm tin học của Việt Nam còn nhiều hạn chế. Đào tạo chưa theo kịp nhu cầu của thị trường việc làm. Trong điều kiện cạnh tranh ngày càng khốc liệt của nền kinh tế thị trường, nhu cầu và trình độ sử dụng ngày càng cao, tốc độ thay đổi công nghệ cũng nhanh chóng, đòi hỏi các doanh nghiệp phái có đội ngũ kỹ sư và kỹ thuạt viên lành nghề. Nhưng các nguồn lực đó các doanh nghiệp lại phải đào tạo lại.

Qua trên ta có thể thấy ngành IT thực sự là môt ngành nghề đầy hấp dẫn nhưng không kém phần thách thức. Do đó đòi hỏi mỗi nhân sự làm IT cũng phải hết sức nỗ lực để có thể đạt được những thành công trong công việc và có mức lương như ý.