Việc làm IT cho sinh viên mới ra trường có khó khăn gì?

522 Lượt xem

Ngành CNTT luôn có một độ hot nhất định trên thị trường lao động hiện nay. Và công việc này đòi hỏi bạn cần phải có những kĩ năng chuyên môn nhất định để có thể tìm kiếm một việc làm IT cho sinh viên mới ra trường. Vậy trong quá trình tìm kiếm việc làm IT thì các bạn sinh viên thường gặp những khó khăn gì? Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu nhé.

Việc làm IT cho sinh viên mới ra trường có những công việc gì?

Việc làm IT cho sinh viên mới ra trường cũng có khá nhiều cơ hội để cho các bạn lựa chọn. Những công việc mà sinh viên có thể lựa chọn là:

  • Thiết kế : công việc thiết kế này yêu cầu bạn am hiểu về thiết kế giao diện web, hình ảnh, banner, logo… Hầu như những công ty tuyển dụng việc làm IT thường tuyển những nhân viên có chuyên môn kĩ thuật chuyên về mảng thiết kế. Vì nhà tuyển dụng muốn họ chuyên về công việc đó mới có thể tập trung làm được những công việc đó.
  • Lập trình web: Công việc này đòi hỏi các bạn sinh viên phải có kiến thức, kĩ năng chuyên môn cao. Giỏi về lập trình, viết code… Đây là những yêu cầu cơ bản nhất mà bạn cần phải đáp ứng. Công việc này cũng được nhiều công ty tuyển dụng nhân sự khá nhiều.
  • Lập trình mobile: Công việc này yêu cầu bạn phải lập trình các ứng dụng phù hợp, dễ sử dụng và có nhiều tính năng gần gũi với người dùng. Với công việc này cũng giống như lập trình web. Bạn cũng cần phải đáp ứng những chuyên môn kĩ thuật cơ bản để có thể thực hiện được công việc.
  • SEO: Nếu như bạn biết một chút ít về SeO thì bạn có thể thử sức với lĩnh vực này. Hiểu một cách đơn giản nhất về SEO chính là việc làm thế nào để đẩy từ khóa lên top và có nhiều lượt tìm kiếm nhất. Công việc này giúp bạn mở rộng thêm kiến thức của mình hơn và trau dồi thêm kiến thức, kĩ năng cho những công việc sau này của bạn.

Ngoài ra còn một số công việc khác mà sinh viên IT mới ra trường có thể tìm kiếm. Quan trọng là bạn cần phải lựa chọn phù hợp với khả năng của bản thân.

Việc làm IT cho sinh viên mới ra trường có khó khăn gì?

Việc làm IT cho sinh viên mới ra trường có khó khăn gì?

Việc làm IT cho sinh viên mới ra trường có nhiều cơ hội cho bạn lựa chọn nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều những khó khăn thách thức đòi hỏi các bạn phải vượt qua.

Sinh viên mới ra trường sẽ phải đối mặt với thách thức kinh nghiệm. Hiện nay, hầu như công ty nào cũng tuyển dụng nhân sự có kinh nghiệm làm việc. Mà đặc thù của công việc IT lại là thực hành. Bạn phải thành thục mọi kĩ năng cũng như nẵm vững những kiến thức cơ bản cần thiết và có kinh nghiệm làm một số công việc liên quan đến lĩnh vực này. Mà sinh viên mới ra trường thì hầu như đều chưa có kinh nghiệm làm việc. Điều này là một thách thức vô cùng lớn với các bạn ứng viên. Vậy, để có thể vượt qua được thách thức này thì các bạn sinh viên nên đi xin làm việc thêm với những công việc liên quan đến ngành CNTT để tích lũy cho mình kinh nghiệm cũng như làm đẹp thêm cho hồ sơ của mình.

Sinh viên mới ra trường còn gặp phải khó khăn nữa là thiếu kĩ năng chuyên môn. Nhiều bạn sinh viên có thể nắm vững được lí thuyết và thực hành rất tốt trên ghế nhà trường nhưng khi vào với thực tế thì các bạn lại phải lúng túng không biết làm như thế nào. Điều này sẽ khiến cho các bạn bị đánh giá không tốt trong mắt nhà tuyển dụng. Các bạn nên rèn luyện và trau dồi thêm cho mình những kiến thức chuyên môn cũng như kĩ năng cho bản thân để có thể đáp ứng những việc làm trong tương lai.

Việc làm IT cho sinh viên mới ra trường có nhiều cơ hội cho bạn lựa chọn nhưng cũng có khá nhiều những khó khăn thách thức bạn gặp phải trong quá trình tìm kiếm công việc cho mình. Hi vọng các bạn sớm tìm được một công việc phù hợp. Chúc các bạn thành công.