Việc làm cho sinh viên it với ngành công nghệ đa phương tiện

633 Lượt xem

Hiện nhu cầu nhân lực về lĩnh vực truyền thông - quảng cáo hiện nay là rất lớn, đặc biệt là ở mảng thiết kế hình ảnh. Do đó việc làm cho sinh viên it khi theo học ngành mỹ thuật đa phương tiện sẽ rất dễ tìm được việc, nếu chuyên môn giỏi cùng khả năng sáng tạo cao thì mức thu nhập có thể nói là khá ổn với đầu ra phổ biến và hấp dẫn mà việc làm cho sinh viên it học công nghệ đa phương tiện ngay khi ra trường có thể làm. Với việc ứng dụng mạnh mẽ của công nghệ vào lĩnh vực mỹ thuật đã mở ra rất nhiều cơ hội nghề nghiệp mới, hấp dẫn. Rất nhiều bạn trẻ theo đuổi ngành mỹ thuật đa phương tiện đã nhanh chóng tìm được công việc tốt ngay khi vừa ra trường. 

Việc làm cho sinh viên it thiết kế các ấn phẩm, quảng cáo truyền thống

Đây được xem là công việc đặc thù và phổ biến của việc làm cho sinh viên it với ngành công nghệ đa phương tiện . Công việc cụ thể của bạn sẽ là lắng nghe, phân tích thông điệp của khách hàng, và sử dụng công cụ đồ họa vi tính để thiết kế hình ảnh ở dạng in ấn thông thường. Bạn sẽ tạo ra các thành phẩm như: danh thiếp, thiệp các loại, bao bì, logo thương hiệu, bìa sách, tờ rơi, băng rôn... Nhu cầu quảng cáo ngày càng lớn, đa dạng như hiện nay, thì các bạn sẽ có cơ hội làm việc ở nhiều nơi như ở các công ty truyền thông, nhà xuất bản sách, trung tâm tin tức, cửa hàng in ấn danh thiếp.

Thiết kế nội - ngoại thất

Đây là một lựa chọn nghề nghiệp thú vị cho việc làm cho sinh viên it với ngành công nghệ đa phương tiện  và được xem là “người bạn đồng hành” thân thiết với kiến trúc sư. Bạn sẽ thể hiện khả năng thiết kế không chỉ ở những ngôi nhà mà còn ở các quán cafe, cửa hàng, resort, nhà hàng, khách sạn cao cấp... Từ đó, bạn sẽ thấy rằng nhu cầu nhân lực cho nghề là rất lớn. Khi có nền tảng đồ họa đã học, bạn sẽ cần thêm kiến thức về phong thủy cùng với sự phối hợp giữa màu sắc với không gian, vật liệu, cũng như nắm rõ xu thế trang trí thịnh hành. Từ đó, bạn có thể dung hòa giữa ý muốn của khách hàng và sự sáng tạo thẩm mỹ của bạn để hình thành nên một không gian nội thất tiện dụng, hợp lý, sáng tạo, đầy tính thẩm mỹ. Nhà tuyển dụng việc làm IT về thiết kế cũng sẽ thích những sinh viên IT có tính sáng tạo trong thiết kế.

 

Việc làm cho sinh viên it với ngành công nghệ đa phương tiện


Sinh viên IT học mỹ thuật đa phương tiện ra trường sẽ làm gì?

 

Thiết kế giao diện website

Với xu thế thương mại trực tuyến thì nhu cầu nhân lực cho nghề này sẽ không hề giảm trong tương lai gần. Sinh viên IT sẽ là người tạo nên các giao diện web gần gũi với ý tưởng khách hàng, thân thiện với người dùng. Các kiến thức đồ họa đã từng học như Photoshop, Flash, Adobe,... sẽ được ứng dụng để cụ thể hóa ý tưởng. Bạn nên bắt đầu việc thiết kế từ các mã nguồn mở để dễ triển khai ý tưởng và phát huy tối đa thế mạnh đồ họa. Về sau nếu muốn hoàn toàn làm chủ được công việc, thì bạn cần tìm hiểu thêm các kiến thức về một số ngôn ngữ lập trình web phổ biến như HTML, CSS,...

Nhiếp ảnh gia, thợ quay/ dựng phim

Việc làm cho sinh viên it làm “phó nháy” mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp thú vị như mở rộng quan hệ xã hội, được tham quan nhiều nơi trên thế giới. Nhiệm vụ của bạn sẽ là chụp ảnh một khoảnh khắc theo yêu cầu công việc và chỉnh sửa thêm nếu có. Chụp hình lễ cưới, kỉ yếu tốt nghiệp, thời trang,... là một trong những sự kiện mà “phó nháy” thường tác nghiệp. Bên cạnh chụp ảnh, thợ quay/ dựng phim cũng là mảnh đất “dụng võ” rộng lớn bởi nhu cầu cao về phim quảng cáo (TVC), phóng sự - tài liệu, hoặc video giới thiệu hình ảnh doanh nghiệp.

Dựng phim hoạt hình 2D/3D

Thể loại phim hoạt hình 2D/2D này cũng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để quảng cáo vì tiết kiệm chi phí, dễ cụ thể hóa ý tưởng và hiệu quả thành phẩm cũng không thấp. Nếu bạn tự tin về khả năng, thì mộtsinh viên IT cũng có thể tự lập ra một studio chuyên phim hoạt hình. Vì thể loại này ở nước ta vẫn chưa được khai thác, nên bạn sẽ có nhiều cơ hội để tự thể hiện năng lực.
Bạn sẽ sử dụng các kiến thức đã học để áp dụng vào các phần mềm chuyên hỗ trợ dựng phim hoạt hình như Adobe After Effects, Maya, Blender,... Tuy nhiên, bạn sẽ cần tư duy kể chuyện thông minh để sáng tạo nên các nhân vật, bối cảnh phù hợp nhất với thông điệp của khách hàng. Với kỹ năng này bạn có thể trở thành ứng viên đăng ký việc làm trong mắt nhà tuyển dụng.

Thiết kế đồ họa game 2D/3D

Thị trường giải trí luôn rất sôi động, đặc biệt là ở lĩnh vực game trên điện thoại di động. Không thiếu những công ty tuyển dụng nhân viên thiết kế đồ họa game với lương “ngất ngưởng”. Tuy nhiên, đây là một công việc khó và chưa phải là lựa chọn nghề nghiệp phổ biến với đa số việc làm cho sinh viên it. Tính chất công việc có phần tương tự với dựng phim hoạt hình. Tuy nhiên, nếu muốn tiến xa trong ngành này, thì bạn sẽ cần thêm các kiến thức về ngôn ngữ lập trình và thành thục các công cụ chuyên biệt hỗ trợ lập trình game.

Có thể nói tương lai cho sinh viên IT học mỹ thuật đa phương tiện là rất rộng mở
Một người theo học mỹ thuật đa phương tiện sẽ còn rất nhiều lựa chọn hấp dẫn khác bên cạnh các công việc kể trên, ví dụ như: trưởng ban biên tập hình ảnh tạp chí, chuyên viên kỹ xảo phim ảnh, trợ lý mỹ thuật, giảng viên đồ họa,... Tùy thuộc vào sự yêu thích, đam mê và điểm mạnh khác của bạn mà từ đó có thể chọn hướng đi phù hợp nhất.