Việc làm cho sinh viên IT sau khi ra trường sẽ như thế nào?

523 Lượt xem

Theo thống kê của Viện Chiến lược công nghệ thông tin, hiện nay 72% việc làm cho sinh viên IT kinh nghiệm thực hành còn thiếu, 42% thiếu kỹ năng làm việc nhóm và 100% không biết lĩnh vực ngành nghề. Nhiều sinh viên ngành công nghệ thông tin không biết về lĩnh vực ngành nghề

Việc làm cho sinh viên IT yếu về kiến thức chuyên môn

Ngành công nghệ thông tin (CNTT) hiện đang có yêu cầu cao về sự  phát triển, nguồn nhân lực chuyên ngành CNTT tập trung vào lĩnh vực lập trình viên, kỹ sư hệ thống mạng, kỹ sư  phần cứng, kỹ thuật viên, chuyên viên thiết kế lập trình website, lập trình điện thoại di động, games, vấn đề an ninh mạng và IT. Tuy vậy nguồn nhân lực ngành CNTT đã qua đào tạo chỉ đáp ứng được nhu cầu của xã hội khoảng 30%, còn lại phải đào tạo thêm. Ngành CNTT hiện nay và những năm tới cần số lượng nhân lực lớn. Đặc biệt, thị trường lao động khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, chủ lực là TP HCM có nhu cầu nhân lực rất lớn, yêu cầu cao nguồn lao động qua đào tạo nghề về số lượng và chất lượng chuyên môn kỹ thuật.
Đặc biệt, đối với các  sinh viên mới tốt nghiệp, chỉ khoảng 15% số lượng sinh viên ra trường đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp. Hơn 80% lập trình viên là phải đào tạo lại có khá nhiều là việc làm cho sinh viên IT, đặc biệt có những doanh nghiệp phải mất tới hai năm để đào tạo lại. Mặt khác, các doanh nghiệp và công ty phần mềm trong nước cũng đang phải chật vật để tìm kiếm nguồn nhân lực ngành CNTT chất lượng cao. Các vị trí hiện đang rất khát nguồn nhân lực trầm trọng như: Lập trình di động, quản trị mạng, an ninh mạng và chuyên gia bảo mật. Tuy vậy vấn đề cung - cầu, nhân lực của ngành này hiện đang tồn tại nhiều nghịch lý.

 

Việc làm cho sinh viên IT sau khi ra trường sẽ như thế nào?

 

Để tìm được nhân sự chuyên môn cao ngành IT không dễ

Nhiều doanh nghiệp tuyển dụng việc làm IT cho biết hiện trên thị trường lao động những ứng viên việc làm cho sinh viên IT tìm việc có bằng cấp, trường lớp và kinh nghiệm cần thiết nhiều. Nhưng để tìm được một ứng viên thực sự lý tưởng với kỹ năng mềm hoàn hảo, đặc biệt cho các vị trí nhân sự cao cấp thì khó như việc mò kim đáy biển. Dù không nhiều các nhà tuyển dụng đòi hỏi thẳng kỹ năng mềm của các ứng viên trong thông báo tuyển dụng nhưng đây thực sự là những gì họ đang tìm kiếm khi tiếp xúc và tiếp nhận ứng viên ngành CNTT. Đặc biệt, đây cũng chính là yêu cầu cần thiết cho cho những vị trí cao cấp và quan trọng trong đơn vị.

Thực tế thị trường lao động đã minh chứng rằng khi một người chính thức bước vào thị trường lao động thì trình độ và cấp bậc học Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, hay Sơ cấp chỉ là phần cơ bản nhất của nghề. Điều quan trọng là mỗi nhân lực trong ngành CNTT phải xây dựng được những giá trị năng lực hành nghề cũng chính là xây dựng ý chí, quyết tâm để có hoài bão làm việc và không ngừng học hỏi. Việc học ở nhà trường cũng chỉ là giai đoạn đầu của quá trình học tập suốt đời trong một xã hội hiện nay. Để có thể phát triển được nghề nghiệp bạn phải có ý thức mở rộng kiến thức nghề nghiệp, nâng cao năng lực, khả năng tư duy khoa học, độc lập, lao động một cách sáng tạo, có nhiều sáng kiến và áp dụng công nghệ mới để không ngừng phát triển kỹ năng nghề nghiệp của bản thân.

Với kinh nghiệm thực tiễn cho thấy để có được một đầu ra về việc làm cho sinh viên IT đáp ứng được nhu cầu, các doanh nghiệp phải tham gia hỗ trợ huấn luyện chuyên môn cũng như kỹ năng nghề. Hiện đang có những hợp đồng được ký kết theo dạng doanh nghiệp và các trường Đại học, cao đẳng đào tạo ngành CNTT về gắn kết trực tiếp đào tạo. Tuy có thể số lượng nhân sự được đào tạo theo dạng hợp đồng này chưa nhiều nhưng đó cũng là khởi đầu của một mô hình mới. Các doanh nghiệp cần làm tốt việc thông tin với cơ quan quản lý nhà nước và phối hợp với đơn vị dự báo nhu cầu nhân lực thông tin về nhu cầu tuyển dụng những ứng viên đăng ký việc làm IT đáp ứng được yêu cầu theo cơ cấu ngành nghề, số lượng lao động ngắn hạn và trung hạn.

Doanh nghiệp cũng cần chú trọng xây dựng kế hoạch nhân lực trung hạn, dài hạn về cơ cấu ngành nghề, quy mô và chất lượng; cần xây dựng những chính sách về tiền lương và khen thưởng thu hút nhân lực phù hợp với thực tế đời sống xã hội và giá trị sức lao động. Thị trường nhân lực và đầu ra của việc làm cho sinh viên IT có chiều hướng phát triển mạnh về số lượng, chất lượng và yêu cầu chuyên nghiệp hơn trong nhiều năm  tới. Vấn đề cần quan tâm là có những giải pháp thu hút người học, nâng cao chất lượng đào tạo ngành CNTT giỏi kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề, ngoại ngữ để sinh viên Việt Nam sau khi ra trường có thể đáp ứng được thị trường  lao động trong nước và Quốc tế ngày càng cạnh tranh.