Thực trạng việc làm thêm cho dân IT trong những năm gần đây

431 Lượt xem

Có thể nói trong những năm gần đây việc làm thêm cho dân IT đã và đang phát triển không ngừng.

Sự ra đời của ngành công nghệ thông tin (IT)

Thuật ngữ công nghệ thông tin bắt đầu xuất hiện từ năm 1958. Có thể nói sau một chặng dài lịch sử ra đời chưa bao giờ IT lại bùng nổ và phát triển như hiện nay. Chính vì vậy mà trong những năm gần đây việc làm thêm cho dân IT đã và đang phát triển không ngừng.

Công nghệ Thông tin hay CNTT, tiếng Anh là Information Technology (IT), là một nhánh ngành kỹ thuật sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin.

Các lĩnh vực chính của ngành công nghệ thông tin bao gồm quá trình tiếp thu, xử lý, lưu trữ, phổ biến hóa âm thanh, phim ảnh cũng như văn bản và thông tin số bởi các vi điện tử dựa trên sự kết hợp giữa máy tính và truyền thông.  Hiện nay nhiều nơi tuyển dụng việc làm IT rất phổ biến với mức lượng rất cao vì vậy thu hút rất nhiều người làm nghề này.

 

Thực trạng việc làm thêm cho dân IT trong những năm gần đây như thế nào

Việc làm cho dân IT

 

Thực trạng việc làm thêm cho dân IT như thế nào?

Nhu cầu các doanh nghiệp, công ty về hệ thống thông tin, lập trình cơ sở dữ liệu ngày càng cao cho nên việc làm thêm cho dân IT cũng phong phú và nhiều hơn. Công việc của dân IT rất đa dạng và phong phú. Đã qua cái thời sinh viên IT chỉ ngồi trông hộ hàng net cho chủ quán hoặc đi sửa máy tính thời vụ cho mối thân quen. Sinh viên IT bây giờ được các công ty mở rộng cửa chào đón. Chính vì sự thiếu hụt nhân sự ngành IT hiện nay khiến không ít công ty hay doanh nghiệp chấp nhận chào đón sinh viên về làm thêm nhưng thực chất là sự bắt đầu cho công việc lâu dài. 

Khi mà cung chưa đáp ứng được cầu thì các công ty và doanh nghiệp càng muốn thu hút được nguồn lực ứng viên đăng ký việc làm IT trong giới sinh viên dưới danh nghĩa là việc làm thêm cho dân IT. Vì thế mà sinh viên IT càng được tung hoành trên thương trường. Nhiều doanh nghiệp phần mềm quy mô nhỏ đang là bến đỗ tạm thời cho rất nhiều sinh viên ngành IT. Được trưởng thành từ môi trường làm việc của những doanh nghiệp này để làm bàn đạp tấn công đại gia lớn trong ngành là lựa chọn của không ít dân IT khi đi làm thêm.

Việc làm cho dân IT rất đa dạng, nhiều sinh viên IT đi làm thêm rồi mới nhận ra sao chương trình đào tạo về CNTT của các trường đại học trong nước hiện nay lạc hậu hơn rất nhiều so với sự phát triển thực sự của CNTT. Tuy nhiên, với họ, điều đó xem ra không còn mấy quan trọng nữa khi chính họ đã tự mình “xông pha trận mạc”, tự mình học và kiếm tiền một cách chính đáng.

Việc làm thêm cho dân IT giúp sinh viên chủ động hơn với hướng đi trong tương lai của mình. Họ sẵn sàng làm việc ngay sau khi ra trường. Vì công nghệ luôn có sự thay đổi nhanh chóng nên vừa học vừa làm thêm sinh viên mới đuổi theo được công nghệ và nắm bắt được những cơ hội việc làm một cách kịp thời.

Như vậy có thể nói việc làm thêm cho dân IT từ khi còn là sinh viên là sự lựa chọn khôn ngoan cho các em trong con đường sự nghiệp của mình để nắm bắt xu hướng luôn luôn thay đổi của công nghệ thông tin.