Tại sao sơ yếu lý lịch lại là vấn đề hot hiện nay?

3557 Lượt xem

Vấn đề việc làm hiện đang được xã hội đặc biệt quan tâm. Con đường tìm kiếm việc làm của bạn thành công hay thất bại phụ thuộc rất lớn vào sự chuẩn bị kỹ lưỡng của bạn trước đó. Qua quá trình tìm hiểu, ý thức được nhà tuyển dụng và viết một bản “sơ yếu lý lịch (syll)” thực sự phù hợp, bạn sẽ có thể để lại ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng và cơ hội được mời đi phỏng vấn của bạn là rất cao.

1. Tầm quan trọng của “sơ yếu lý lịch”

Khi bắt đầu một công việc, bước một bạn tự tìm cho mình một công việc phù hợp. Bước hai bạn phải chuẩn bị cho mình bộ hồ sơ xin việc với các giấy tờ liên quan đặc biệt là bản sơ yếu lý lịch rất quan trọng. Bản sơ yếu lý lịch chính là viên gạch đặt nền móng cho quá trình tìm việc nên nó phải được chú trọng và hoàn thiện. Giai đoạn chuẩn bị sơ yếu lý lịch cũng là tiếp điểm đầu tiên của bạn với nhà tuyển dụng. Cho nên, hãy viết một bản sơ yếu lý lịch kiến cho nhà tuyển dụng khi đọc cảm thấy rằng bạn là một trong những ứng cử viên sáng giá và họ cần được gặp bạn.

Đôi khi bạn lầm tưởng sơ yếu lý lịch với CV xin việc, nhưng thực chất syll mang tính bao quát và tóm lược hơn. Sơ yếu lý lịch là bản kê khai những thông tin của bản thân như: họ và tên, ngày tháng năm sinh, thông tin của những người thân trong gia đình, thông tin về học vấn cũng như kinh nghiệm làm việc,...

Mẫu sơ yếu lý lịch cơ bản

2. Cách viết sơ yếu lý lịch

Thử thách đầu tiên trong quá trình tìm kiếm việc làm chính là làm sao để có thể vượt qua được vòng sơ tuyển hồ sơ. Nếu bạn không thể làm cho nhà tuyển dụng trở lên chú ý khi đọc sơ yếu lý lịch của bạn thì bạn cũng đừng mong sẽ được mời đi phỏng vấn. Điều quan trọng nhất là bạn làm thế nào để thể hiện một cách rõ ràng kinh nghiệm làm việc của bản thân, các kỹ năng cũng như hồ sơ cá nhân và làm thế nào để bạn trở thành người tỏa sáng trong hàng chục, hàng trăm đối thủ khác. Dưới đây là các cách viết giúp bạn tạo ra một bản syll thành công:

2.1. Cách viết một bản “sơ yếu lý lịch” dễ nhìn

Một yêu cầu không mới nhưng cũng chẳng bao giờ cũ và luôn đúng với mọi môi trường đó là làm nổi bật sơ yếu lý lịch của bạn với những nội dung và hình thức bắt mắt. Như một phản xạ vật lý tự nhiên, ban tuyển dụng thương bị thu hút bởi những bản sơ yếu lý lịch gọn gàng và trình bày khoa học.

Hồ sơ của bạn sẽ bị lẫn trong hàng chục thậm chí hàng chăm hồ sơ xin việc khác. Vì vậy ban tuyển dụng sẽ không đọc được hết các hồ sơ một cách chi tiết ngoại trừ những bản hồ sơ thực sự nổi bật. Điều này cũng đồng nghĩa với việc dù trong lý lịch của bạn có viết những điều tuyệt vời đi chăng nữa thì các nhà tuyển dụng cũng chẳng bao giờ quan tâm. Bạn hãy cố gắng viết cho mình bản sơ yếu lý lịch thật dễ nhìn, minh bạch với bố cục rõ ràng và lô-gích, nhất quán – đúng phông và kiểu chữ thống nhất.

Bạn hãy sắp xếp một cách khoa học, làm nổi bật các điểm mạnh với độ dài vừa phải, tránh cảm giác ngại đọc thường xảy ra ở các nhà tuyển dụng.

2.2. Viết một bản “sơ yếu lý lịch” dễ hiểu

Điều gì có thể giúp bạn không bị từ chối ở vòng sơ tuyển hồ sơ, khi mà các nhà tuyển dụng chỉ đọc lướt qua trong vòng 10 – 15 giây. Lúc này một bản sơ yếu lý lịch ngắn gọn, xúc tích và dễ hiểu đối với nhà tuyển dụng sẽ phần nào quyết định được.

Quan trọng là bạn có thể tính trước được những nội dung trong bản sơ yếu lý lịch có thể khiến nhà tuyển dụng băn khoăn, thắc mắc khi đọc tới hay không và hãy viết những câu trả lời cho những nghi vấn đó. Có một vấn đề bạn cần quan tâm là không phải bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng có thể hiểu được nội dung công việc của bạn trước đây. Bạn chỉ cần viết tóm tắt những điều mà nhà tuyển dụng sẽ quan tâm một cách ngắn gọn và dễ hiểu.

Khi bạn ứng tuyển vào một lĩnh vực làm việc khác với công ty làm việc trước đây của bạn thì bạn nên hạn chế sử dụng từ ngữ chuyên ngành. Nếu bắt buộc phải viết thì bạn có thể cố gắng viết và kèm theo những chú thích dễ hiểu, bất kì ai cũng có thể đọc được.

Khi bạn muốn đưa ra những thành tích mà bản thân đã đạt được trong công việc trước kia như thành tích cải thiện doanh thu hay chi phí, hãy cố gắng đưa ra những con số cụ thể. Làm như vậy các nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng đánh giá thực lực của bạn một cách tốt hơn.

2.3. Viết một bản “sơ yếu lý lịch” phù hợp với vị trí ứng tuyển và phù hợp với nhà tuyển dụng

Trọng điểm thứ 3, để có được một bản sơ yếu lý lịch có hiệu quả đó là bạn tìm hiểu kỹ về nhà tuyển dụng đó và viết một bản syll phù hợp nhất với nhà tuyển dụng đó. Những điều đầu tiên bạn cần tìm hiểu đó là xem nhà tuyển dụng đang cần gì và muốn gì. Những thứ họ cần bạn có không, nếu có hãy nêu bật chúng, tận dụng tối đa để làm hài lòng nhà tuyển dụng.

Điều đầu tiên bạn hãy xác định xem mình đang cần làm công việc gì và ở một công ty như thế nào. Tiếp đó hay nêu lên tại sao bạn lại muốn ứng tuyển vào công việc đó.

Nói một cách cụ thể từ kinh nghiệm của bản thân hãy xác định những điều mà nhà tuyển dụng đang mong đợi ở bạn và có thể sẽ gây hứng thú khi đọc. Những điều này có thể giải thích tại sao kinh nghiệm làm việc của bạn sẽ phù hợp với vị trí nhà tuyển dụng đang cần. Hãy trình bày rõ những điểm này nổi bật hơn so với những vấn đề khác.

Nếu muốn hồ sơ của bạn được chọn thì hãy trình bày những thông tin mà nhà tuyển dụng đang cần và muốn biết từ bạn. Bên cạnh đó bạn cần nắm rõ và trình bày cụ thể các điểm mạnh của bản thân và bạn sẽ phát huy nó như thế nào khi được nhận vào làm công việc đang ứng tuyển.

3. Những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch

3.1. Hãy chia và viết nội dung công việc thành những mục nhỏ

Hãy lồng vào phần tóm tắt nội dung công việc những nội dung chi tiết hơn. Nếu bạn chia các nội dung cần truyền đạt thành những những mục nhỏ nó sẽ thì nó sẽ trở thành 1 bản tóm tắt và người đọc có thể nhận ra ngay lập tức.

Ví dụ về nội dung công việc:

Lý lịch làm việc:

- Tháng 10 năm 2018: Được tuyển vào công ty, làm việc tại bộ phận kinh doanh.

- Tháng 12 năm 2018: Được thăng chức lên phó phòng kinh doanh (với 3 nhân viên cấp dưới).

Nội dung cần chuyền đạt cần chia thành những ý nhỏ trong sơ yếu lý lịch

3.2 Hãy viết về kinh nghiệm quản lý, kết quả công việc và thành tích

Đây là điểm quan trọng nhất mà nhà tuyển dụng có thể đánh giá khả năng của bạn. Hãy cố gắng viết một cách khách quan, hãy đưa ra những số liệu, sự kiện một cách cụ thể. Tránh việc quá phô trương hoặc PR quá mức.

Ví dụ:

Thành tích:

- Thực hiện được việc nâng cấp và phát triển chế độ đánh giá nhân viên.

- Hoàn thành chỉ tiêu tháng 10 tuyển dụng 12 nhân viên kinh doanh có kinh nghiệm làm việc.

3.3. Khi viết về lý do nghỉ việc, đừng viết một cách phủ định hãy viết một cách tích cực

Nếu bạn viết về những bất mãn đối với những quy định, chế độ đãi ngộ của công ty mà bạn đã làm việc sẽ gây một ấn tượng mang tính phủ định đối với nhà tuyển dụng. Nếu tự bạn nghỉ việc thì hãy nhấn mạnh đến những lý do tích cực kiến bạn đã chuyển việc hay muốn chuyển việc.

Ví dụ:

Lý do chuyển việc:

Công ty hiện nay của tôi chủ yếu chỉ liên quan đến vấn đề tuyển dụng. Tôi muốn làm thêm một số công việc khác để có thêm nhiều kinh nghiệm và tích lũy nhiều hơn cho bản thân. Vì vậy tôi quyết định chuyển công việc.

3.4. Hãy viết về mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp chính là phần quan trọng để bạn PR bản thân trước nhà tuyển dụng. Hãy cho họ thấy được những điểm mạnh mà bạn gặt hái được qua những kinh nghiệm làm việc từ trước tới nay. Bạn đã làm những công việc gì? Và bạn muốn phát huy những kinh nghiệm đó tại doanh nghiệp đang tuyển dụng như thế nào? Hãy chia nhỏ mục tiêu nghề nghiệp thành những mục nhỏ và đặt tiêu đề cho mỗi mục. Làm như vậy, bạn sẽ làm cho nhà tuyển dụng hiểu được bạn đang muốn PR điều gì.

4. Làm thế nào để có được bản sơ yếu lý lịch – một số mẫu syll phổ biến hiện nay

Để đáp ứng được nhu cầu của người dùng và cũng như giúp các bạn ứng viên dễ dàng có được một công việc tốt. Timviec365.vn một website chuyên về việc làm đã cho ra nhiều mẫu sơ yếu lý lịch đơn giản, đẹp mắt với đầy đủ nội dung phù hợp với hầu hết các ngành nghề hiện nay.

Một số mẫu sơ yếu lý lịch đẹp đơn giản

Bạn cần tạo một bản hồ sơ xin việc riêng cho mình những không viết sẽ phải trình bày như thế nào. Bạn có thể tham khảo một số bản sơ yếu lý lịch mẫu tại timviec365.vn.

Bạn muốn xin việc tại đây bạn sẽ tìm được mẫu syll xin việc. Bạn cần một bản sơ yếu lý lịch 2c sẽ có ngay tại tìm việc 365 mà không mất nhiều thời gian tìm kiếm,....

Bạn chưa biết cách ghi sơ yếu lý lịch, hay còn nhiều thắc mắc về bản syll thì tại website này những điều bạn muốn biết sẽ được giải đáp.

Trên đây là toàn bộ những điều mà bạn cần biết về một bản sơ yếu lý lịch. Mong thông qua bài viết này bạn sẽ tạo cho mình được bản syll h cũng như hồ sơ xin việc đẹp để có cho bản thân một công việc tốt ổn định. Chúc bạn thành công.