Sinh viên Việt Nam cần trang bị gì để hội nhập

1738 Lượt xem

Hiện nay, chúng ta đang sống trong thời đại công nghiệp 4.0, thời kì bùng nổ của internet, đây sẽ là một cơ hội cũng là một thách thức đối với thế hệ sinh viên. Vậy trong thời kì như thế này, họ sẽ cần trang bị những gì để có thể bắt kịp thị trường lao động. Hãy cùng https://timviec365.vn tìm lời giải đáp, qua bài viết dưới đây.

Kỹ năng làm việc nhóm, tinh thần chủ động

Nguồn lao động Việt Nam luôn được biết đến là dồi dào. Tuy nhiên, chất lượng lao động của chúng ta lại thua xa các nước trong khu vực và trên thế giới. Nhiều sinh viên cho rằng, chương trình đào tạo trên ghế giảng đường thiếu tính thực tế. Nói đi cũng phải nói lại, học tập phải theo tinh thần tự giác, thực trạng của nhiều sinh viên hiện nay là luôn ỉ lại, không chủ động tìm tòi cái mới để học, thiếu kĩ năng mềm, đặc biệt là kĩ năng làm việc nhóm.

Thị trường việc làm tại Việt Nam không phải là thiếu, tuy nhiên để được vào những doanh nghiệp lớn thì ngoài kiến thức chuyên môn đòi hỏi bạn phải trau dồi cả những kĩ năng mềm. Vậy trong thời kì hội nhập như hiện nay, sinh viên muốn phát triển bản thân trước tiên phải làm chủ được chính mình.

 
Sinh vien Viet Nam can trang bi gi de hoi nhap

 

Đam mê nhưng cần xác định cụ thể

Có nhiều lời khuyên dành cho sinh viên như: Sinh viên ra trường nhất định phải theo đuổi đam mê, hay cứ làm những điều mình muốn khi còn trẻ. Điều này, không phải là sai, nó chỉ chưa đủ mà thôi. Muốn thành công trước tiên, chính mình phải hiểu được mình cần gì, muốn gì và thích cái gì. Sau đó, hãy đề ra một mục tiêu cụ thể, theo đuổi đam mê là tốt nhưng nhất định phải xác định đam mê đó có tính khả thì không và bạn có bao nhiêu % thành công trong lĩnh vực này.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 - sân chơi quốc tế sẽ mang lại những cơ hội việc làm nhiều hơn. Tuy nhiên, sinh viên mới ra trường nếu chỉ có bằng cấp thôi là chưa đủ, cần năng lực thực chất, không ngừng trau dồi ngoại ngữ và các kĩ năng mềm. Hiện nay, bằng cấp được công nhận trên toàn khu vực và thế giới, nhưng nó không có nghĩ gì nếu bạn cứ ỉ lại vào bằng cấp mà không trau dồi kiến thức thêm, xã hội ngày càng hội nhập, bạn phải tiến lên chứ đừng lùi đi.

Sinh viên Việt Nam cần 3 yếu tố cốt lõi để có thể làm việc trong bất cứ môi trường nào đó chính là văn hóa, chuyên môn và ngoại ngữ. TÌM VIỆC LÀM ngày khi còn ngồi trên ghế giảng đường tại sao không thể, hãy sắp xếp thời gian phù hợp để trải nhiệm những việc làm mang lại cho bạn nhiều tính thực tế nhé.