Những kĩ năng mềm nhất định dân IT cần có

875 Lượt xem

Nhiều người vẫn nghĩ điều quan trọng của một dân It cần đó là kiến thức chuyên môn, những xu thế tuyển dụng việc làm It hiện nay không chỉ giới hạn ở đó, đế trở thành dân It chuyên nghiệp nhất thiết bạn cần phải có các kỹ năng mềm. Vậy những kĩ năng đó là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Kỹ năng xử lý sự cố chuyên nghiệp

Nếu bạn đã là một dân It thì những vấn đề liên quan đến máy, tính, mạng, phần mềm hoặc website bạn phải biết đến và sử dụng một cách thành thạo. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải biết cách xử lí sự cố và giải quyết sự cố một cách nhanh chóng . Kỹ năng xử lý sự cố không chỉ có nghĩa là “phản ứng lại” mà còn phải là “chủ động”.

Ví dụ, nếu một nhóm CNTT phát hiện ra một lỗ hổng an ninh trong công ty, họ phải biết cách tiến hành xử lý vấn đề cũng như nâng cấp hệ thống để phòng ngừa các nguy cơ an ninh chứ không chỉ chờ đến lúc công ty bị hack mới hành động. Nếu bạn sở hữu kĩ năng này thì tôi tin chắc rằng chẳng nhà tuyển dụng việc làm It nào từ chối ứng viên của mình cả.

 

Nhung ky nang mem nhat dinh dan IT can co

 

Một dân It chuyên nghiệp phải là người thành thạo máy tính

Kỹ năng giao tiếp

Thông thường dân It thưởng rất khô khan, có rất nhiều người giỏi chuyên môn nhưng lại không biết cách ứng xử trong giao tiếp, điều này tạo nhiều bất lợi trong việc gặp đối tác kí hợp đồng và giao tiếp với khác hàng. Vì vậy, những năm qua tuyển dụng việc làm It đòi hỏi khắt khe hơn đối với ứng viên, nhà tuyển dụng luôn sẵn sàng trả lương cao gấp đôi để tìm ra những ứng viên IT vừa giỏi chuyên môn vừa có khả năng giao tiếp.

Kỹ năng làm việc theo nhóm

Để việc làm It hiệu quả, đồi hỏi bạn phải biết cách làm việc với nhiều người, bạn có thể đống vai trò làm trưởng nhóm, nhưng không phải vì vậy mà bạn bỏ qua ý kiến của từng thành viên. Làm việc theo nhóm sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều điều từ những thành viên khác, giúp cả nhóm có trách nghiệm với nhau, chính điều này sẽ giúp công việc hoạt động hiệu quả hơn.

 

Nhung ky nang mem nhat dinh dan IT can co

 

Để trở thành một dân It chuyên nghiệp bạn cần phải trau dồi cho mình kỹ năng thuyết trình và làm việc theo nhóm

Khả năng dịch thuật ngữ chuyên ngành

Khi làm việc trong lĩnh vực công nghệ, bạn sẽ bắt gặp nhiều thuật ngữ chuyên cho lĩnh vực mà bạn làm, đòi hỏi bạn phải nắm chắc kiến thức chuyên môn mới làm được việc, nếu bạn không có kĩ năng đồng nghĩa với việc bạn không tìm ra được nguyên nhân dẫn đến sự cố đó. Và tôi tin chắc rằng chẳng nhà tuyển dụng việc làm It nào tuyển những người không có kiến thức chuyên môn và không làm được việc cả.

Học cách kiên nhẫn với mọi vấn đề

Nếu bạn đang là một sinh viên ngành It thì ngay bây giờ bạn cần phải học kiên nhẫn trước mọi tình huống. Bởi vì việc làm này luôn đòi hỏi bạn phải làm việc với sự tập chung cao và phải thật kiên nhẫn để tìm ra nguyên nhân sự cố, cách giải quyết sự cố. Nếu bạn mất bình tĩnh hoặc không kiên nhẫn thì chắc chắn bạn sẽ không thể hoàn thành công việc được giao.

Trên đây là Những kỹ năng mềm một dân IT cần có được nhiều nhà tuyển dụng IT đánh giá cao, hi vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích cho bạn. Chúc các bạn thành công!.