Những điều cần biết khi tìm việc làm bảo vệ

1531 Lượt xem

Bảo vệ là một trong những ngành vô cùng khát nhân lực hiện nay bởi lẽ mọi hoạt động trong đời sống hàng ngày hiện nay đều cần phải được nâng cao cảnh giác, đảm bảo an toàn trong mọi quy trình, tuân thủ chặt chẽ nội quy, quy định. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những mẫu tin đăng về tìm việc làm bảo vệ trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng, tuy nhiên, cần lưu ý những gì khi ứng tuyển công việc này, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về hoạt động bảo vệ 

Hoạt động bảo vệ chuyên nghiệp là hoạt động của một pháp nhân cụ thể sử dụng lực lượng và các phương tiện, công cụ hỗ trợ nhằm bảo vệ an ninh trật tự nội bộ, bảo vệ tính mạng, tài sản của một cá nhân hay một pháp nhân khác (pháp nhân sử dụng dịch vụ bảo vệ) góp phần giữ gìn trật tự an toàn cho xã hội. 

Hoạt động bảo vệ chuyên nghiệp là hoạt động thống nhất của một hệ thống bao gồm tập thể những nhân viên và người chỉ huy theo những quy định nghiêm ngặt nhằm đạt được mục đích  đặt ra là giữ gìn an ninh trật tự cho đối tượng bảo vệ. 

Hoạt động bảo vệ là gì?

Người bảo vệ là những người đã được đào tạo chuyên sâu, có tay nghề và chuyên môn cao trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ. Khác với các hình thức không chuyên, lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp đảm bảo các quy định về tiêu chuẩn sức khỏe, lý lịch, trình độ văn hóa và được huấn luyện về nghiệp vụ bảo vệ. 

Hoạt động bảo vệ chuyên nghiệp tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật, đây là hoạt động có liên quan đến tính mạng, tài sản, đến quyền tự do dân chủ của công dân, chính vì thế mà yêu cầu tuân thủ pháp luật là yêu cầu đặc trưng của hoạt động bảo vệ chuyên nghiệp. Các chức danh và nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp phải hành động theo quy định của pháp luật, khuôn khổ đạo đức xã hội cho phép. 

Đồng thời cần phải luôn thích ứng và sẵn sàng đối phó với các tình huống phức tạp, đối tượng tiếp xúc của đối tác bảo vệ chuyên nghiệp rất phức tạp, trong nhiều tình huống có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của nhân viên bảo vệ, vì vậy cần phải sáng suốt, dũng cảm và mưu trí ứng phó với những tình huống phức tạp cụ thể. 

Hoạt động bảo vệ chuyên nghiệp mang tính nhân bản cao, với mục tiêu là giữ gìn tính mạng, tài sản, chống lại các hoạt động xâm phạm tính mạng, sức khỏe, đảm bảo bình yên cho đời sống xã hội. Trong thực tế có nhiều tấm gương dũng cảm hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vì thế hoạt động này mang tính nhân bản cao. 

Nghiệp vụ bảo vệ là tổng hợp các biện pháp chuyên môn trang bị cho lực lượng bảo vệ nhằm bảo đảm an ninh trật tự và an toàn tài sản cho cơ quan, doanh nghiệp nói chung hay mục tiêu cần bảo vệ nói riêng. Nghiệp vụ bảo vệ bao gồm các nội dung sau: biện pháp hành chính, biện pháp quần chúng, biện pháp tuần tra, canh gác,...

Nhân viên bảo vệ là người làm nhiệm vụ bảo vệ, là người có đủ những điều kiện, tiêu chuẩn nhất định và có chức năng, nhiệm vụ quyền hạn được pháp luật quy định trong lĩnh vực hoạt động bảo vệ. 

Vệ sĩ là nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp, hoạt động bảo vệ của họ nhằm hướng vào bảo vệ một con người cụ thể. Nhân viên bảo vệ đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản, trong đó bảo vệ con người một cách chung nhất còn vệ sĩ bảo vệ con người cụ thể. 

Những tố chất cần có của một người bảo vệ tốt 

Luôn trách nhiệm và đáng tin cậy 

Luôn trách nhiệm và đáng tin cậy

Người bảo vệ thực sự sẽ tạo được sự tin cậy trong suốt quá trình làm việc và hoàn thành tốt nhiệm vụ từ đơn giản cho đến phức tạp nhất. Bảo vệ không chỉ là lưu ý đến các sự vật, vụ việc mà phải làm tất cả những gì cần thiết nhất để siết chặt an ninh và ngăn chặn tối đa các rủi ro gây ảnh hưởng tới mục tiêu. 

Người bảo vệ cũng phải đồng thời luôn luôn trung thực, đảm bảo thực hiện nghiêm túc và báo cáo chính xác các công việc đã thực hiện hàng ngày cũng như các sự vật, vụ việc có thể xảy ra tại mục tiêu để đơn vị chủ quản nắm bắt được xem có cần phải tăng cường bảo vệ hoặc bổ sung thêm các thiết bị và công vụ hỗ trợ hoặc gắn bổ sung thêm camera giúp cho công tác bảo vệ được tốt hơn không. 

Tại các khu đô thị lớn như Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh điều này là vô cùng quan trọng bởi rất nhiều đơn vị bảo vệ chuyên nghiệp lớn và uy tín đóng góp một phần không nhỏ vào việc giữ gìn cho đất nước an toàn trong các hoạt động như: bảo vệ ngân hàng, dịch vụ tài chính, hoạt động sản xuất và các dịch vụ hành chính công,...

Nhạy bén 

Một trong những chức năng cốt lõi của bất kỳ nhân viên bảo vệ là để có thể xác định khi có sự cố hoặc hoạt động tội phạm diễn ra, là một nhân viên tốt và làm việc có hiệu quả thì người bảo vệ phải luôn hiểu được tính chất cũng như môi trường trong và xung quanh mục tiêu mình đang bảo vệ để phát hiện và nắm bắt kịp thời khi có bất kỳ hiện tượng sự việc nào khác thường.

Đó chính là sự nhạy bén về trực giác hoặc người có ý thức trách nhiệm cao. Một người nhạy bén sẽ có những phản ứng nhanh thích hợp để ngăn chặn bất kỳ tình huống tiêu cực nào. 

Dũng cảm khi đương đầu với hiểm nguy 

Dũng cảm khi đương đầu với hiểm nguy

Công việc của một nhân viên bảo vệ không chỉ là về việc xác định hoạt động tội phạm  mà còn là ngăn chặn nó. Bằng cách làm như vậy họ có khả năng để đặt mình vào vị trí nguy hiểm. Đối với các cá nhân trung bình khi gặp các tình huống xấu sẽ ngoảnh đầu quay đi, trong khi người nhân viên bảo vệ tốt đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án để giải quyết vấn đề và có đầy đủ can đảm để đương đầu với hiểm nguy trong quá trinh hoàn thành nhiệm vụ của chính mình. 

Toát lên sự tự tin, chuyên nghiệp và không kiêu ngạo 

Tự tin khác với tự mãn và cũng không phải là kiêu ngạo mà là bình tĩnh tự tin một cách chuyên nghiệp khiến cho mọi người lắng nghe một cách thuyết phục và hưởng ứng. Một nhân viên bảo vệ tự tin chuyên nghiệp có thể tự mình khéo léo giải quyết vấn đề và luôn luôn lắng nghe học hỏi chứ không phải một người không biết lắng nghe và kiêu ngạo. 

Tinh thần và thể chất phù hợp 

Là một người bảo vệ tốt, điều quan trọng nhất đối với người bảo vệ là còn phải có sức khỏe tốt và ổn định, tinh thần mạnh mẽ để xử lý mọi tình huống có thể nảy sinh trong khi làm nhiệm vụ. Một số công việc bảo vệ có thể yêu cầu bạn chủ yếu là phải đứng, ngồi hoặc di chuyển liên tục ở một vị trí hay khu vực nhất định. Hãy chắc chắn để cơ thể có một sức khỏe tốt và phù hợp với mục tiêu cũng như vị trị mà mình đảm nhận nhiệm vụ. 

Những kỹ năng cần có của một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp 

Kỹ năng giao tiếp tốt

Các nhân viên bảo vệ phải có khả năng để giao tiếp với những người khác một cách rõ ràng và súc tích bằng lời nói và bằng văn bản. Bạn sẽ sử dụng các kỹ năng bằng lời nói trong nhiều tình huống. Bạn rất có thể sẽ sử dụng một bộ đàm hai chiều để giao tiếp với các bảo vệ khác và cần phải giao tiếp một cách chuyên nghiệp. Nó cũng cần thiết để có thể nói với kẻ xâm phạm trả lại những tài sản mà vẫn không làm cho tình hình leo thang căng thẳng. Một số vị trí bảo vệ yêu cầu nhân viên bảo vệ phải trực điện thoai, ở đây đòi hỏi kỹ năng giao tiếp qua điện thoại phải tốt. Nhân viên bảo vệ cũng có thể bị thẩm vấn khi là nhân chứng hoặc khi là nạn nhân, hoặc phải lập các tường trình sự việc hay làm chứng tại tòa án.

Kỹ năng viết báo cáo sẽ được sử dụng hàng ngày. Khi kết thúc ca làm việc, nhiều nhân viên bảo vệ được yêu cầu phải ghi chép báo cáo các hoạt động trong ca làm việc đó. Thông tin này cần được viết rõ ràng, để những bảo vệ ca sau tiếp theo sẽ cần tiếp tục công việc cho đến hết ngày. Bạn cũng sẽ cần phải viết báo cáo liên quan đến bất kỳ sự cố đã xảy ra trong ca trực của bạn. Những báo cáo này sẽ được kiểm tra bởi người giám sát của bạn, trong các tình huống nghiêm trọng, nó có thể được sử dụng làm bằng chứng tại tòa.

Cần có kỹ năng giao tiếp tốt

Như với bất kỳ công việc nào khác, bạn sẽ cần phải có khả năng giao tiếp hiệu quả với quản lý và đồng nghiệp của bạn.

Các kỹ năng quan sát

Bạn phải có khả năng nhận biết các dấu hiệu bất thường của tài sản, sự vật xung quanh chẳng hạn như cửa sổ mở không khóa, các vết cạy phá, dấu tích nghi vấn hoặc người xâm nhập trái phép.

Bạn cũng phải có kỹ năng quan sát đánh giá con người, kỹ năng đặt câu hỏi khi điều tra. Kỹ năng phán đoán các tình huống có thể xẩy ra sự cố, tai nạn hay cháy nổ.

Đủ sức khỏe

Nhiều công việc an ninh yêu cầu bảo vệ tà phải thường xuyên tuần tra các tài sản một cách liên tục hoặc bảo vệ phải đứng ở một trạm gác trong thời gian dài. Bạn sẽ cần phải có đủ sức khỏe để có thể đứng và / hoặc đi bộ tuần tra trong thời gian dài. Nếu có một người vi phạm cần phải bắt giữ hoặc có kẻ đang trộm cắp tài sản cần phải ngăn chặn, bạn sẽ cần phải có sức mạnh để làm công việc ngăn chặn hay bắt giữ đó. Công việc cũng có thể yêu cầu bạn phải sử dụng các công cụ hỗ trợ như dùi cui, roi diện, mô tô…, mà sẽ yêu cầu các kỹ năng lái xe, sức khỏe và thị lực tốt.

Tham gia các lớp đào tạo nâng cao nghiệp vụ

Bạn còn cần phải có một tinh thần mạnh mẽ, đủ bình tĩnh để đối phó với mọi tình huống khẩn cấp, hiểm nguy; đủ sáng suốt để không bị kẻ gian lợi dụng hay lừa gạt.

Các kỹ năng kỹ thuật

Bạn rất có thể sẽ sử dụng một bộ đàm hai chiều, và có thể được yêu cầu sử dụng một máy tính để ghi chép nhật ký trực bảo vệ. Vị trí của bạn cũng có thể yêu cầu phải sử dụng máy fax, photocopy, camera và các máy điều khiển tự động khác… Nếu các công cụ hỗ trợ bảo vệ được trang bị, bạn sẽ phải chứng minh khả năng của bạn trong việc sử dụng chúng một cách hiệu quả bằng cách đi qua một khóa học đào tạo sử dụng các công cụ này trước khi sử dụng.

Với những thông tin hữu ích trên đây, hy vọng rằng các bạn đã có những hiểu biết nhất định về nghề bảo vệ chuyên nghiệp, và những yếu tố kỹ năng cần có khi tìm việc làm bảo vệ. Chúc các bạn sớm tìm được việc làm ưng ý và thành công trong cuộc sống!