Nhân sự cho việc làm thêm IT buổi tối và cuộc chiến giữa các nhà tuyển dụng

885 Lượt xem

Hiện nay nhân sự cho việc làm thêm IT buổi tối đang bị thiếu một lượng rất lớn, vậy nên nhiều nhà tuyển dụng tuyển việc làm thêm IT buổi tối luôn sử  dụng những cách làm sao để thu hút được nhiều nhân sự ngành IT nhất.

Nhiều nhân sự cho việc làm thêm IT buổi tối đang thiếu rất nhiều

Việc thiếu nhân sự cho việc làm thêm IT buổi tối luôn là đề tài được quan tâm từ trước tới nay, nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình thiếu lao động ngành IT trong tương lai sẽ còn trầm trọng hơn nữa.

Tại Việt Nam thị trường ngành IT đang phát triển khá nhanh chóng. Theo những thống kê về mức lượng, chỉ số hỗ trợ ngành này thì lĩnh vực IT trong 2017 được các chuyên gia khẳng định đây là ngành mũi nhọn của Việt Nam, tạo điều kiện để thu hút nhiều thương hiệu công nghệ hàng đầu đến nước ta.

Cũng theo báo cáo trên thì những năm gần đây việc làm IT có số lượng công việc tăng khá nhanh, nhu cầu về nhân sự ngành IT cũng tăng theo. Mà theo số liệu thì thị trường chỉ đáp ứng đủ 200 nghìn nhân sự ngành IT và còn thiếu tới 150.000 nhân lực nữa. Theo những chuyên gia sự thiếu hụt này chỉ mang tính tạm thời.

Theo thống kế từ VietnamWork thì trong khoảng 3 năm từ 2013 – 2016 thì nhu cầu về số lượng ngành công nghệ thông tin đã tăng tới 47%, tuy nhiên số nhân lực tăng thêm chỉ là 8%. Nếu cứ tình trạng này thì sự thiếu hụt nhân lực cho việc làm thêm IT buổi tối sẽ ngày càng tăng.

Đồng thời VietnamWork cũng cho biết từ 2012 đến nay số lượng các công ty về ngành công nghệ thông tin tăng khoảng 695, trong đó những công ty mảng phần mềm tăng mạnh nhất tới 129%. Đây cũng là lý do các công ty về lĩnh vực IT tăng tập trung chủ yếu là IT – phần mềm.

 

Nhân sự cho việc làm thêm IT buổi tối và cuộc chiến giữa các nhà tuyển dụng

 

Cuộc cạnh tranh giữa những nhà tuyển dụng

Do sự chênh lệch về cung cầu ngành IT đang càng ngày tăng cao vì vậy nhiều nhà tuyển dụng việc làm IT làm mọi cách để có được những nhân lực ngành IT tốt nhất. Một số nơi sẵn sàng bỏ ra mức lương cao kèm theo chế độ trợ cấp, chính sách đãi ngộ tốt cho những người có kinh nghiệm cao.

Tuy nhiên cũng theo như số liệu thì bài toán giữa được nhân tài của các công ty tuyển dụng vẫn còn rất nan giải, vì có rất nhiều các lao động IT có tâm lý muốn nhảy việc. Lý do không phải vì lương thấp hay chính sách phúc lợi ít mà là môi trường làm việc ở đó không có chính sách đào tạo để họ nâng cao tay nghề. Những người làm về việc làm thêm IT buổi tối sẽ muốn gắn gó với công ty hơn nếu có những chính sách tốt về mảng đào tạo.

Trong những công việc tuyển dụng ngành IT thì mảng lập trình nhúng có nhu cầu tuyển dụng cao nhất. Tuy nhiên số nhân lực về lập trình và ngành IT có thể đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng thì lại rất ít. Nhất là trình độ tiếng anh của ứng viên đăng ký vào công ty của ngành này cũng rất hạn chế.

Nhiều nhà tuyển dụng cần những kỹ sư IT phải biết tiếng anh thì thông thường họ sẽ làm ngược quy trình tuyển trước đây. Khi thông thường trước đây sẽ hỏi về chuyên môn trước rồi mới tới trình độ tiếng anh thì giờ đây sẽ hỏi về trình độ tiếng anh trước và hỏi chuyên môn sau.

Nhiều doanh nghiệp lớn tại Việt Nam có thể đào tạo lại chuyên môn đến cần, hay những doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam chủ yếu là tìm nhân kỹ sư có tiềm năng để đào tạo thêm nhưng quan trọng nhất là phải biết nói tiếng anh. Chính vì vậy việc tìm kỹ năng IT có trình độ thành thạo tiếng anh không phải là cần dễ tại Việt Nam.

Tình hình về nhân lực của việc làm thêm IT buổi tối hiện nay còn đang rất “khát”. Nhiều nhà tuyển dụng sẵn sàng đáp ứng mức lương và hậu đãi với người có kinh nghiệm tuy nhiên vẫn còn khá nan giải trong việc giữ nhân viên ở lại.