Ngoài làm lập trình viên, dân IT còn có thể làm gì?

341 Lượt xem

Ngành CNTT của Việt Nam đang phát triển khá mạnh và chính vì điều đó nên lập trình viên trở thành một nghề được bạn trẻ theo đuổi khá đông. Vài năm trước, ngành ngân hàng trở nên thăng hoa và rồi đắm chìm trong khủng hoảng. Vậy liệu nghề lập trình viên có đi theo những vết xe đổ đó hay không? Và liệu rằng ngoài làm lập trình viên, dân IT còn có thể làm gì?
Một bài toán muôn thưở cho tất cả các ngành nghề và là của những sinh viên, những cử nhân trong tương lai trong việc định hướng cho cuộc đời mình và cuối cùng là không biết đời mình sẽ đi về đâu. Và nghề lập trình viên cũng không thoát khỏi cái vòng luẩn quẩn đó. 
Bạn học lập trình không có nghĩa là sau này bạn ra trường cũng sẽ chỉ làm viec lam cho it là lập trình, code những dòng dài lê thê. Bạn hãy cho mình một phút để nhìn nhận cái thế giới bên ngoài, bao quát cái xã hội ngoài kia, tôi tin rằng bạn sẽ có những hướng đi cho riêng bạn. Bạn có thể làm những gì?

Trở thành lập trình viên – Developer

Viec lam cho it như có thể trở thành một như Developer, người thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình máy tính, các website, các ứng dụng trên điện thoại di động. Bạn cần có những kinh nghiệm để có thể làm việc một cách tốt nhất. Bởi vì kinh nghiệm tạo cho bạn những giá trị của bản thân. Hãy thực hành và code ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Bạn sẽ thấy kỹ năng của mình được nâng cao hơn đấy. 

Viec lam cho it như làm một Tester

Công việc này có thể nói là bới bèo ra bọ. Sauk hi lập trình viên đã code, Tester sẽ chạy thử, tìm mọi cách để mò ra những lỗi trong quá trình vận hành. Đây là một công việc hết sức nhàm chán. Nó phù hợp với những bạn gái có tính tỉ mỉ, cẩn thận. 
Viec lam cho it này dễ khiến bạn bị stress. Nếu như bạn quá nóng nảy hay là người dễ nóng giận cũng sẽ ảnh hưởng đến cả nhóm. Tỉ mỉ và bình tĩnh là điều bạn cần có khi làm công việc này.

Xem thêm >> Tuyển dụng việc làm IT

 

Ngoài làm lập trình viên, dân IT còn có thể làm gì?

 

Thiết kế web, thiết kế đồ họa

Được gọi là Designer, nhiệm vụ chính là thiết kế giao diện của một website hay một ứng dụng hoàn chỉnh. Công việc này liên quan đến lập trình, seo. Bạn phải đảm bảo rằng bạn sử dụng thành thạo các chương trình thiết kế, tạo đồ họa như Photoshop, Flash… và nhiều phần mềm hỗ trợ khác. Bạn càng thành thạo, càng biết nhiều chương trình thì bạn càng làm việc hiệu quả.
Chuyên viên phân tích dữ liệu
Viec lam cho it trong các công ty phần mềm, công ty tư vấn hay ứng dụng các công nghệ thông tin. Bạn cần phải thu thập, xử lý các dữ liệu đó để chuẩn bị cho các chương trình nghiêm cứu, marketing hay các chương trình giới thiệu sản phẩm. Với công  viec lam cho it này bạn không cần phải code giỏi mà nên tìm hiểu nhiều phần mềm. Bên cạnh đó là tư duy là điều vô cùng quan trọng. Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng trước khi ứng tuyển vào vị trí này. 

SEOer

Việc của bạn trong công việc này là phải làm sao cho các từ khóa được xuất hiện ở những vị trí tốp đầu trên google. Bạn cần phải hiểu chuẩn Seo và kiên trì tỉ mỉ trong công việc. Khi bạn đã thành thạo Seo, bạn có thể tự mình kinh doanh, tự marketing các sản phẩm của mình. 
Những công việc trên khá phổ biến  với dân IT ở nước ta. Bạn hãy lựa chọn cho mình những ngành nghề phù hợp với năng lực và khả năng của bản thân. Chúc các bạn thành công trong công việc.