Ngành IT và những điều cần phải đánh đổi

420 Lượt xem

IT cái tên nghe đã thấy khá là khô khan. Những người làm ngành này đòi hỏi một sự thông minh cao và cũng phải đánh đổi đi nhiều thứ. Hãy xem bạn sẽ phải đánh đổi điều gì khi lựa chọn việc làm it này nhé. Liệu bạn có còn yêu thích công việc này sau khi đọc xong không? Dưới đây là thông tin về ngành IT và những điều cần phải đánh đổi sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn.

Việc làm it ít được làm việc với nữ giới

Điều này là khá chính xác ngay cả khi bạn đi học chuyên ngành này. Bởi những khối ngành này cực kỳ hiếm nữ giới theo học. Không riêng gì ngành CNTT mà những ngành điện tử cũng khá là hiếm nữ. Học là một chuyện, còn sau khi đi làm thì lại càng thê thảm hơn, Những bạn nữ học CNTT thường sẽ làm QC, DB, BA…  Ở nhóm tôi khoảng 20 người chỉ có mỗi 2 dev, 2 QC là nữ, còn lại toàn "đực rựa". Đúng quả là điều thiệt thòi cho chúng tôi. Và điều này thì thường dẫn đến điều thứ hai.

Lập gia đình với người cùng ngành khá cao

Nghe có vẻ như hơi mâu thuẫn, đã ít nữ thì làm sao xác suất này cao được. Thế nhưng với những người làm IT thì kể từ lúc đi làm thường nhìn máy tính nhiều hơn giao tiếp với ngưòi thật nên sẽ ăn nói kém, giao tiếp kém, cơ hội gặp phụ nữ khác ngành cũng ít hơn người làm ở ngành khác nên trời kêu ai nấy dạ. Tuy nhiên chúng ta thường quen nửa cuộc đời của mình từ trong trường ĐH hoặc ở nơi làm việc nên điều này có thể cũng đúng với những người làm ở các ngành khác. Dù những người làm ở việc làm it chúng ta thường được cái thông minh, nhưng hai người thông minh thì sinh con ra chưa chắc thông minh nên đây cũng là một hiểm họa tiềm tàng. Hơn nữa, hai người cùng ngành IT giờ gặp nhau ngoài nói chuyện bug, code thì chán chết. Phải chi chàng kể chuyện bug, nàng hỏi bug là gì hở anh thì có phải thú vị hơn biết bao. Nhiều lúc tôi nghĩ giá như ngày đó tôi bớt làm đi, ra ngoài thì có lẽ tôi sẽ gặp được cô vợ khác ngành rồi.

Xem thêm >> Tuyển dụng việc làm IT

 

 

Bạn sẽ thường xuyên bị làm phiền bởi người quen

Đây là một trong những điều tệ hại và khó chịu nhất bạn sẽ gặp phải. Những người quen của bạn: bạn bè, bà con, cô dì chú bác, bạn của ba của mẹ sẽ gọi điện nhờ bạn giúp khi họ không nghe nhạc được, máy khởi động chậm, không thấy webcam, không biết đưa hình lên blog. Kiểu hỗ trợ kỹ thuật miễn phí này nên cẩn thận vì nó sẽ thường xuyên lặp đi lặp lại. Một số trường hợp bạn sẽ được trả công nhưng theo tôi, bạn chẳng cần số tiền chả đáng đổ xăng đó làm gì so với thời gian phải chạy đi chạy lại. Đa số người nhờ bạn giúp sẽ mong muốn được hỗ trợ miễn phí và tôi chắc chúng ta sẽ không vui gì về điều đó. Vì vậy hãy tập nói không khi có thể.

Bạn sẽ phải thường xuyên về trễ mà không được trả tiền

Đặc thù của việc làm it là công việc thường không thể tính chính xác bằng giờ. Có nghĩa là không phải cứ một lượng thời gian nào đó thì sẽ làm xong một công việc. Thường chúng ta sẽ phải ở lại thêm 1 giờ, 2 giờ để làm nốt công việc của mình nếu bạn là người có trách nhiệm. Nhưng dù có trách nhiệm hay không thì khi công việc chưa xong mà đã gần đến deadline thì bạn vẫn phải ở lại để hoàn thành những gì còn dở dang, tất nhiên không có xu nào cả. Bạn có thể phải đánh đổi khá nhiều thời gian cho công việc và cả những mối quan hệ của  mình.

Bạn sẽ thường xuyên bị stress

Khi việc làm it với những project lớn nhiều người, công việc sẽ theo flow rõ ràng, bạn làm, người khác test, manager gí, và khi đến những ngày cuối cùng là lúc bạn làm việc nhiều nhất. Phải suy nghĩ nhiều, cơ thể mệt mỏi, thiếu ngủ cộng với căng thẳng khi làm việc sẽ khiến nhiều người bị stress. Theo một số điều tra, thủ phạm gây stress nhiều nhất là email. Khi phải đọc khoảng 100 email một ngày thì người hiền lành cũng trở nên gắt gỏng. Bởi vậy những người làm IT thường hay khó chịu đột xuất.

Lương bạn sẽ tăng rất chậm

Làm IT lương khởi điểm sẽ khá cao so với một số ngành nhưng tốc độ tăng sẽ chậm và ít đột biến. Thường người làm IT sẽ giải quyết nhu cầu tăng lương bằng cách nhảy sang công ty khác. Cho nên những bạn sinh viên mới ra trường nên tìm một công ty có lương khởi điểm khá tốt, vì thông thường chu kỳ tăng lương sẽ là từng năm và khi lạm phát hai chữ số mà tăng lương dưới 15% cộng với trả lương bằng tiền Việt thì hơi bị đuối. Tốt nhất nên tìm hiểu những anh chị đi trước hoặc xác định mục tiêu của mình để tìm hướng đi khác vì làm lập trình chay khó làm giàu lắm.

Sau khi đọc xong, liệu bạn  có muốn làm việc làm it nữa không? Bạn phải đánh đổi khá nhiều nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Với tôi, tôi cũng phải đánh đổi nhiều thứ để nhưng tôi vẫn lựa chọn công việc IT này bởi vì tôi yêu công việc này, tôi yêu Code, yêu những ngôn ngữ lập trình.