Mách bạn bí quyết tìm việc làm tại gia lai qua mạng xã hội

843 Lượt xem

Hiện nay tìm việc làm qua mạng trở thành xu hướng chung mà nhiều ứng viên lựa chọn tìm kiếm, một phần vì tiết kiệm chi phí, một phần vì nhanh chóng. Không chỉ tìm việc làm qua các trang mạng trực tuyến mà tìm việc qua các mạng xã hội cũng mang lại hiệu quả cao. Vậy bí quyết tìm việc làm tại gia lai qua mạng xã hội như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết đưới đây

Thị trường việc làm tại Gia Lai hiện nay

Tiềm năng dễ nhận thấy nhất đó chính là diện tích Gia Lai đứng thứ 2 cả nước, sau Nghệ An với hơn 15.000 km2. Với lựi thế đất đai rộng lớn, khí hậu ôn hòa đa dạng, Gia Lai rất phù hợp với nhiều loại cây trồng và vật nuôi nhất là cây công nghiệp. 
Nhu cầu về nguồn lao động phổ thông không yêu cầu trình độ chuyên môn. 

Thị trường việc làm tại Gia Lai

Toàn tỉnh được chia thành 3 vùng địa hình rõ ràng: vùng đồi núi, cao nguyên và thung lũng đồng bằng. Cả 3 vùng địa hình này nằm xen kẽ vào nhau tạo nên đặc trưng khí hậu riêng của mỗi khu vực, đây là một trong những điều kiện thuận lợi để phát triển ngành nông nghiệp chăn nuôi gia súc gia cầm với quy mô công nghiệp, ngành nông nghiệp công nghệ cao với các sản phẩm rau quả xứ lạnh, phát triển các loại cây trồng hiệu quả cao như cafe, cao su, chè, hồ tiêu... gắn với ngành công nghiệp chế biến các sản phẩm từ nông nghiệp. Nhu cầu về nguồn lao động phổ thông yêu cầu trình độ chuyên môn ở mức vừa.

Gia Lai còn là địa phương có nguồn khoáng sản đa dạng và phong phú trong đó có nhiều loại khoáng sản có giá trị kinh tế cao như: bô xít, vàng, đá granit, đá vôi, đất sét,...Tuy vậy ngành công nghiệp khai khoáng ở Gia Lai hầu như chưa phát triển, thiếu nhà đầu tư có tiềm lực về vốn, về khoa học công nghệ để có thể khai thác được các thế mạnh này một cách tối đa. 

Một lợi thế nữa của Gia Lai đó chính là rừng, với nhiều loại lâm sản quý cùng sự đa dạng về chủng loại động, thực vật nhờ có sự đa dạng về khí hậu. Hiện nay diện tích sản xuất đất rừng vẫn còn hàng trăm ngàn ha, lợi thế để phát triển vùng cây nguyên liệu giấy,...

Tiềm năng du lịch của Gia Lai: sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh, thiên nhiên kỳ thú, địa danh nổi tiếng như Biển Hồ, núi Chư H'Rông, Vườn quốc gia Kon Ka King, Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng,...Tuy nhiên du lịch ở đây vẫn còn khá hoang sơ chưa khai thác được hết vẻ đẹp vốn có của nó. 

Với những tiềm năng và lợi thế sẵn có nơi đây hứa hẹn về tiềm năng phát triển đòi hỏi nguồn nhân lực dồi dào, chính vì vậy để có thể tìm kiếm việc làm tại Gia Lai là điều không quá khó.

Có thể tìm việc làm tại Gia Lai thông qua những mạng xã hội nào?

LinkedIn

mạng xã hội LinkedIn

Đáp ứng nguồn cung dồi dào thông tin về mọi ngành nghề: Nếu bạn đang dự định tìm một công việc ngay bây giờ hoặc trong tương lai gần, bạn sẽ cần một tài khoản Linkedln, bởi lẽ đây giống như một cửa hiệu tổng hợp để giới thiệu hồ sơ của bạn tới các công ty trên thế giới và để mọi người biết được về vốn kinh nghiệm, trình độ, và các kỹ năng ngôn ngữ của bạn. Mặc dù, tất cả các hồ sơ Linkedln trông đều giống nhau, tuy nhiên bạn có thể tự làm nổi bật bản thân bằng một tiêu đề hấp dẫn, nội dung độc đáo, và một bức hình cá nhân chuyên nghiệp. 

Sau đó, hãy thể hiện các kỹ năng mạng trực tuyến của bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn không chỉ kết nối với những người mà bạn đã biết, mà còn với những người có tầm ảnh hưởng và các chuyên gia trong lĩnh vực của bạn bằng cách chia sẻ nội dung và tham gia vào các hội nhóm. Một vấn đề quan trọng là bạn cần thường xuyên cập nhật hồ sơ của mình, và không chỉ làm điều đó khi bạn thực sự đang tìm kiếm một công việc: có thể có nhiều người ở ngoài kia đang tìm kiếm mọi thứ mà bạn cung cấp – nếu họ có thể đọc được về những thứ đó trên hồ sơ Linkedln của bạn.

Facebook

Nếu bạn nghĩ rằng Facebook chỉ là công cụ để bạn theo dõi thông tin về cuộc sống của bạn bè trong thời gian rảnh rỗi khi di chuyển trên tàu xe tới nơi làm việc hay trường học, thì bạn hoàn toàn sai rồi. Các mạng xã hội có một vài tính năng tiện lợi có thể giúp bạn nâng cao chất lượng tìm kiếm: Cần đảm bảo cập nhật thông tin về trình độ và kinh nghiệm làm việc của bạn, xếp bạn bè của bạn vào các nhóm khác để việc chia sẻ các nội dung liên quan đến công việc đạt hiệu quả cao hơn, hoặc tìm kiếm “người làm việc tại (thêm tên công ty)” vào thanh tìm kiếm và mở rộng mạng lưới tìm kiếm theo cách thức đó.

Một điều quan trọng cuối cùng, là tại sao bạn không tập trung vào mục tiêu và sử dụng các quảng cáo của FB để thu hút sự chú ý của công ty mà bạn mong muốn gia nhập?

Nếu bạn đang là sinh viên, hay là người đã đi làm mà đang tìm công việc làm thêm, việc làm bán thời gian tại nhà bạn có thể tận dụng kênh Facebook có nhiều nhóm, trang về việc làm. 

mạng xã hội twitter

Twitter

Twitter là một phương tiện nhanh chóng và tức thì, những đặc tính đó biến công cụ này trở thành một nơi hoàn hảo để cập nhật những tin tức mới nhất, thông tin việc làm, và các tư vấn nghề nghiệp. Bạn có thể theo dõi và tương tác với các cá nhân có tầm ảnh hưởng và các lãnh đạo trong lĩnh vực của bạn, theo dõi hashtag để có được thông tin việc làm, hoặc tìm kiếm lời khuyên trên các diễn đàn thuộc mọi lĩnh vực. Lý tưởng nhất là bạn không chỉ theo dõi hay đăng lại của mọi người mà còn có thể chủ động đăng nội dung của mình. Twitter là một nơi tuyệt vời để bắt đầu giao tiếp, hiển thị trên radar của mọi người, và chia sẻ nội dung và ý tưởng của bạn.

Blogs

Không phải ai cũng cần hoặc muốn có một trang web, do đó, một blog là một cách thức hoàn hảo để thể hiện kỹ năng của bạn, chia sẻ kiến ​​thức của bạn, và định vị bản thân bạn như một chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể. Hãy nhớ rằng, mọi blog đều chỉ giá trị ở bài đăng cuối cùng, vì vậy bạn sẽ cần phải liên tục đăng thông tin kịp thời. 

Viết những nội dung về cách thức của một vấn đề gì đó thường là một lợi thế, tuy vậy vẫn có rất nhiều cách thể hiện sáng tạo khác với blog. Bất kể bạn bận việc gì, hãy đăng bài ít nhất hàng tuần và đảm bảo rằng nội dung mang lại những giá trị nhất định cho người đọc.

Instagram

Instagram không chỉ biến các bức ảnh thông thường trở thành những kiệt tác được lọc ánh sáng, nó cũng hỗ trợ bạn tìm việc làm nếu bạn là một người ưa sử dụng hình ảnh và hoặc có nghề cần nhiều đến hình ảnh. Bạn có thể sử dụng Instagram như một công cụ để quảng bá cho hồ sơ của mình, và giới thiệu về những việc bạn đã làm trong chuyên môn của mình, và sử dụng tất cả các loại hashtag có liên quan để kết nối và tương tác. 

Tất nhiên, bạn nên sử dụng hệ thống mạng lưới trực quan để tiến tới cấp độ cao hơn, và theo dõi, tương tác với những công ty và các nhãn hiệu mà bạn mơ ước nhằm biết rõ hơn về văn hóa công ty họ. Đề cập đến một bài viết hoặc một chiến lược Instagram hoàn thiện là một cú ghi điểm lớn cho thư xin việc, trong sự kiện mạng lưới, hay trong buổi đầu phỏng vấn của bạn.

mạng xã hội instagram

Pinterest

Pinterest cũng tương tự như Instagram, nhưng bạn không thực sự phải đăng ảnh cá nhân. Tuy nhiên, bạn phải sáng tạo hơn là chỉ đơn thuần đăng những nội dung ngẫu nhiên lên các bảng ngẫu nhiên. Tại sao không tạo ra một hồ sơ trực quan thú vị hay thể hiện những năng lực đặc biệt có liên quan tới công việc của bạn? Nếu bạn không muốn quá vội vàng, chỉ cần ngồi lại và để cho nguồn cảm hứng bao quanh bạn. Có hàng tấn những lời khuyên về nghề nghiệp trên Pinterest – từ lời khuyên về hồ sơ xin việc cho tới gợi ý về việc sắp xếp tủ quần áo. Tất nhiên, bạn cũng có thể theo dõi và tương tác với các thương hiệu yêu thích và tìm hiểu thêm về các sản phẩm, về nhân viên, và văn hóa của công ty.

Để tìm được việc làm thông qua các trang mạng xã hội bạn cần phải xây dựng được thương hiệu cho riêng mình. Một lợi thế mà bạn có thể khai thác từ mạng xã hội chính là việc mạng xã hội khiến người khác nhìn bạn theo ý bạn muốn. Do đó, thay vì làm những việc vô bổ trên các trang mạng xã hội thì bạn nên lên kế hoạch xây dựng thương hiệu cá nhân của mình, điều chỉnh các nội dung và hình ảnh khiến nhà tuyển dụng quan tâm, chú ý. Hoặc bạn có thể dùng mạng xã hội để thể hiện nhiều hơn về sở thích, cá tính của bạn trong cuộc sống và trong công việc.

Gợi ý là những bài đối thoại, bài viết sâu sắc, những câu chuyện nghị lực, tấm gương thành công mà bạn quan tâm, chia sẻ sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá cao bạn hơn. Hãy thể hiện bản thân là một người thông minh, nhanh nhẹn, luôn nắm bắt thông tin và xu hướng.

Quảng bá thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội

Hơn nữa bạn cũng cần trở thành một thành viên tích cực trong cộng đồng online 

Một cách tuyệt vời khác để xây dựng các kết nối và tìm việc làm là thông qua các cộng đồng online. Trong khảo sát được đề cập đến trước đây, 46% người được hỏi cho biết họ sử dụng mạng xã hội để liên lạc với nhà tuyển dụng. 

Một khi bạn đã tìm ra được một cộng đồng phù hợp với nhu cầu việc làm của mình hãy chắc rằng bạn là một thành viên tích cực, hãy chia sẻ đam mê nghề nghiệp của bạn bằng cách tạo ra các nội dung về ngành nghề hay lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi. Bằng cách này bạn không chỉ trở thành một thành viên có nhiều đóng góp mà còn phát triển được thương hiệu cá nhân của mình. 

Cùng với sự phát triển chóng mặt của công nghệ và internet, một xu hướng tuyển dụng nghe có vẻ bất khả thi nhưng nó đang ngày càng được các công ty “săn đầu người” áp dụng: Tuyển dụng qua mạng xã hội. Chính vì vậy, việc bạn sử dụng các tài khoản như Facebook, Twitter chủ yếu để giải trí nhưng những liên kết, hashtags và trang thông tin cá nhân sẽ là yếu tố tiềm năng cho một bản sơ yếu lý lịch đẹp trong mắt nhà tuyển dụng.

Với những thông tin hữu ích được chia sẻ trên đây hy vọng rằng các bạn đã nắm bắt được những phương tiện giúp tìm việc làm tại gia lai thông qua mạng xã hội. Tìm việc làm không khó quan trọng là bạn cần có những phương pháp tìm kiếm phù hợp với từng ngành nghề, vị trí công việc khác nhau. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống!