Kỹ năng cần thiết của việc làm IT cho sinh viên mới ra trường

980 Lượt xem

Trong thời đại ngày nay ngành công nghệ thông tin đã có rất nhiều những biến đổi to lớn, tuy nhiên việc làm IT vẫn luôn là cụm từ được ưa chuộng và được rất nhiều sinh viên mới ra trường quan tâm. Hiện nay, các sinh viên ngành IT có thể tìm cho mình một công việc với nhiều loại hình khác nhau như: tư vấn, lập trình, cung ứng về công nghệ thông tin…

Với những sinh viên mới ra trường bạn có thể tìm thấy đam mê trong công việc thông qua học tập hay kinh nghiệm làm việc, thích tìm ra các giải pháp cho mọi vấn đề khó khăn của các công ty. Nhờ đó mà bạn có thể dễ dàng việc làm IT một cách nhanh chóng. Tuy nhiên để đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển thì bạn cần tích lũy cho mình một số kỹ năng dưới đây qua đó có thể hiểu hơn kỹ năng mềm là gì và áp dụng vào tìm việc cực kỳ hiệu quả.

viec-lam-it

Các kỹ năng cần thiết của sinh viên IT mới ra trường

Các kỹ năng phân tích và kỹ thuật

Thông thường với những sinh viên IT tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin để đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng việc làm IT của các công ty bạn cần thể hiện được kỹ năng phân tích giải quyết vấn đề và năng khiếu kỹ thuật xuất sắc nhất là trong lĩnh vực phát triển phần mềm. Điều này sẽ được chứng minh qua kết quả học tập và  các dự án mà bạn đã tham gia. 

Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng sẽ có yêu cầu bạn cần có khả năng học hỏi nhanh các hệ thống cũng quan trọng như các kiến thực kỹ thuật. Bên cạnh đó, sự sáng tạo, ý tưởng cũng được đề cao, đặc biệt là trong vai trò nghiên cứu hay thiết kế web. 

viec-lam-it

 

Kỹ năng giao tiếp

Với tất cả các ngành nghề thì khả năng giao tiếp là điều cực kỳ quan trọng. Bởi trong các dự án của công ty đòi hỏi tinh thần làm việc tập thể, vì thế bạn cần có khả năng lắng nghe, thảo luận và thương lượng với cả khách hàng và đồng nghiệp. Khả năng hoàn thành công việc theo đúng thời gian cũng quyết định việc bạn có được đánh giá cao trong công việc hay không. Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp còn cực kỳ quan trọng khi bạn làm ở vị trí hỗ trợ kỹ thuật hay vai trò quản lý dự án.

Bạn có thể chứng minh cho việc sở hữu các kỹ năng này khi làm ứng viên đăng ký tuyển việc làm IT thông qua:

- Kết quả học tập

- Kinh nghiệm làm việc

- Công việc thực tập

- Công việc tình nguyện

- Các hoạt động ngoại khoá

Ngoài ra, bạn cũng nên nhấn mạnh sự hiểu biết và khả năng thích ứng của bản thân với ngành nghề này. Chẳng hạn nếu ứng tuyển với vai trò là nhân viên kinh doanh hay hỗ trợ kỹ thuật, bạn cần nhận biết được các nhu cầu của khách hàng. Hay nhân viên kỹ thuật cũng phải có được sự nhạy bén và khả năng thay đổi theo hoàn cảnh. Kỹ năng này và kỹ năng làm việc nhóm là hai kỹ năng hết sức cần thiết không chỉ cho dân IT mà còn cho bất cứ ngành nghề nào.

Làm sao để tìm việc thành công

Cuộc chạy đua tìm kiếm công việc giữa các sinh viên tốt nghiệp ngày càng gay gắt hơn, vì thế bạn phải biết cách tự làm nổi bật mình. Tốt nhất là nên xem xét đến các điểm mạnh và sự quan tâm của bạn. Ngoài ra, bạn phải đảm bảo có đủ các chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng mà nhà tuyển dụng yêu cầu. 

Trên đây, là những thông tin bổ ích về kinh nghiệm cần tích lũy khi ra trường chi những người đang theo việc làm IT cần quan tâm và đáp ứng được yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra. Chúc bạn thành công!