Các doanh nghiệp đòi hỏi gì ở việc làm cho sinh viên IT

388 Lượt xem

Hiện nay, nghề IT là một nghề khá hot và thu hút nhiều nguồn nhân lực. Sinh viên theo học ngành này khá đông. Nhưng thực tế thì nhiều sinh viên IT ra trường vẫn chưa tìm được việc làm và không được làm đúng với chuyên môn ngành nghề mình học. Vậy nguyên nhân là gì? Các doanh nghiệp cần gì ở việc làm cho sinh viên IT? Sinh viên cần đáp ứng những yêu cầu gì? Đó chính là những câu hỏi mà các bạn sinh viên ngành CNTT đều thắc mắc.

Việc làm cho sinh viên IT cần có khả năng thực hành và kỹ năng cá nhân

Đây là một trong những yêu cầu quan trọng mà các doanh nghiệp, công ty công nghệ lớn đặt ra cho các sinh viên IT mới ra trường. Tuyển dụng việc làm IT lại càng cần chú trọng đến kỹ năng thực hành. Nếu như bạn không đảm bảo được chuyên môn làm việc thì không thể nào thực hiện được nhiệm vụ mà tổ chức giao cho bạn.

Bên cạnh đó, việc làm cho sinh viên IT cũng đòi hỏi bạn phải luôn có ý thức học hỏi, trau dồi thêm những kỹ năng cá nhân. Hoàn thiện những khiếm khuyết của bản thân để làm tốt công việc được giao. Với những kĩ năng cá nhân thì bạn sẽ có thể làm chủ được mọi hoàn cảnh và đảm bảo được công việc của bạn diễn ra một cách suôn sẻ.

Các doanh nghiệp đòi hỏi gì ở việc làm cho sinh viên IT

Yêu cầu về kĩ năng giao tiếp

Với yêu cầu về kĩ năng giao tiếp thì chỉ cần qua buổi phỏng vấn thì nhà tuyển dụng có thể đánh giá được phần nào về khả năng giao tiếp của bạn. Một người có kĩ năng giao tiếp tốt không phải là một người nói hay, sử dụng những từ ngữ hoa mĩ mà là những người biết truyền tải những thông tin một cách dễ hiểu nhất và khéo léo ứng xử trong mọi tình huống, hoàn cảnh.

Việc làm cho sinh viên IT không phải là các bạn chỉ làm việc với chiếc máy tính, với những ngôn ngữ lập trình hay với những dòng code dài loằng ngoằng mà bạn cần phải giao tiếp với những người xung quanh, với khách hàng, với đồng nghiệp… Bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng thích những người giỏi giao tiếp hơn là những người biết làm việc nhưng lại không biết cách truyền tải thông tin. Các bạn sinh viên mới ra trường muốn tìm việc làm IT thì nên cải thiện kĩ năng giao tiếp của mình để gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Yêu cầu về khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm

Tự chủ trong công việc là một điều mà bất kì một ứng viên đăng kí tuyển dụng  nào cũng phải có. Bạn có đủ khả năng xử lý mọi công việc thì hiệu quả công việc mới tốt và đạt kết quả cao hơn. Rèn luyện điều này ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ giúp cho sinh viên tôi luyện bản thân cũng như là có thể độc lập làm việc. Tự bản thân bạn cần phải cố gắng nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, làm việc độc lập không có nghĩa là bạn không quan tâm tới làm việc nhóm. Bởi vì không thể nào mà bạn tự làm hết được mọi công việc. Sẽ có những công việc mà bạn cần sự phối hợp của đồng nghiệp. Việc làm cho sinh viên IT cũng đòi hỏi các bạn phải có kỹ năng làm việc nhóm tốt, biết cách làm việc để có thể mang lại hiệu quả cao nhất.

Các bạn sinh viên mới ra trường cần phải tìm hiểu những yêu cầu mà nhà tuyển dụng đặt ra cho mỗi vị trí việc làm. Và với vị trí việc làm cho sinh viên IT thì các bạn không chỉ cần có một kĩ năng chuyên môn vững mà bên cạnh đó, những kĩ năng cá nhân, kĩ năng mềm đều cần thiết để cho bạn tìm kiếm một công việc phù hợp tại các công ty công nghệ hiện nay. Hi vọng rằng các bạn sớm tìm được một công việc đúng với chuyên môn của bản thân. Chúc các bạn thành công.